5+ Yếu Tố Cần Xem Xét Trước Khi Thiết Kế Lại Bao Bì

5 yếu tố cần xem xét trước khi thiết kế lại bao bì

Bao bì sản phẩm là một dạng “truyền thông tĩnh” giúp bạn truyền tải các lợi ích về sản phẩm, những giá trị thương hiệu, và giúp khách hàng cảm nhận được sự cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như góp phần làm cho khách hàng tin và mua sản phẩm đó.

Trong một số ngành hàng FMCG (Fast Moving Consumer Goods – nhóm hàng tiêu dùng nhanh) như: đồ ăn, đồ dùng hàng ngày,.. thì thiết kế bao bì là một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy khách hàng đến với sản phẩm của mình.

Đây chắc chắn là một thị trường mang đầy tính cạnh tranh! Một siêu thị trung bình sở hữu từ 15.000 đến 60.000 đầu mục sản phẩm riêng lẻ. Người tiêu dùng tiếp xúc và đi qua chúng hàng ngày, hàng tuần, nhiều hơn bất kì phương tiện truyền thông nào và trở ra với trung bình 30 – 40 mặt hàng trong giỏ.

sự cạnh tranh của bao bì trong siêu thị

Cuộc cạnh tranh chiếm 1 suất trong giỏ hàng rất khốc liệt. Bao bì của bạn phải nổi bật là điều bắt buộc, nhưng nên nhớ rằng bao bì luôn phát triển cùng với chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, dưới đây là danh sách các mẹo quan trọng bạn cần lưu tâm khi thiết kế lại bao bì. Những mẹo này sẽ giúp mang lại sự đột phá và sức sống cho sản phẩm của bạn.

1. Bao bì là sự cải tiến hay cách mạng hoàn toàn?

Sự thay đổi của bạn đang hướng tới lớn như thế nào?

Thiết kế lại bao bì mang tính cách mạng có thể hình dung giống như việc đập đi và xây lại một căn nhà hoàn toàn mới. Đôi khi thay đổi mang tính cách mạng sẽ rất có lợi vì chúng mang lại những tác động lớn cho doanh nghiệp của bạn, nhưng cũng có thể rất dễ dàng sụp đổ hoặc phá hỏng những nền tảng thương hiệu mà bạn đã xây dựng được từ lâu.

bao bì là sự cải tiến hay cách mạng

Bạn có nguy cơ sẽ đánh mất đi bản sắc của công ty và sự kết nối cảm xúc của khách hàng đã có với sản phẩm của mình. Hãy luôn ghi nhớ về sản phẩm thiết kế lại của Tropicana? Đừng để điều đó xảy ra với bạn.

Sự cải tiến, nói theo cách khác là tối ưu hóa bao bì. Bạn sẽ cần phải xử lý các yếu tố không hiệu quả trên thiết kế bao bì để mang lại những hình ảnh ấn tượng và thu hút hơn.

2. Bao bì liệu có hấp dẫn người mua hàng?

Để có một thiết kế bao bì hiệu quả, bạn cần phải hiểu về khách hàng, ở đó sẽ có người mua và người sử dụng. Sau tất cả, nhiệm vụ của bao bì là phải tạo ra tính kết nối cảm xúc giữa thương hiệu và khách hàng, họ phải cảm thấy thân thuộc với sản phẩm của bạn.

bao bì có hấp dẫn người mua hàng

Thông qua các nghiên cứu cụ thể, bao bì sẽ sở hữu cho mình thiết kế chỉn chu và chính xác hơn, gây được tác động lớn hơn tới quyết định mua hàng và qua đó xây dựng được lòng trung thành của người tiêu dùng.

3. Tăng cường mối liên kết cảm xúc với thương hiệu của bạn

Nếu bạn hỏi mọi người “Tại sao bạn lại chọn sản phẩm này mà không phải thứ khác trên cùng một kệ hàng?” thường thì họ sẽ không thể nói rõ lý do. Đó là bởi vì 90% lý do quyết định sẽ dựa trên cảm xúc.

tăng cường mối liên kết cảm xúc với khách hàng

Coca-Cola là một thương hiệu tuyệt vời với khả năng xây dựng mối liên kết bền chặt với khách hàng của họ trong hơn 100 năm nay. Chính những mối liên hệ mang tính cảm xúc này sẽ giúp tuổi thọ của thương hiệu kéo dài, đồng thời tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp một cách bền vững.

Chiến dịch Share a Coke của Coca-Cola với (ghi tên của bạn vào đây) thúc đẩy các mối quan hệ và sự chia sẻ cá nhân. Coca-Cola hiểu rằng nhóm khách hàng mục tiêu của họ coi trọng các mối quan hệ, sự kết nối và thích chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng, vì vậy thiết kế bao bì phải nuôi dưỡng nhu cầu này (và giúp quảng bá về sản phẩm của Coca-Cola)

4. Hãy giữ cho thiết kế bao bì đơn giản và trung thực

Hãy biết chắt lọc thông tin. Các Marketer thường cố gắng liệt kê tất cả các lợi ích của một sản phẩm trên bao bì. Tuy nhiên, bao bì không phải là một tập tài liệu. Hãy tập trung vào một lợi ích quan trọng và truyền đạt nó một cách nổi bật.

Quá nhiều thông tin sẽ che khuất thông điệp chính của bạn. Ngoài ra, hãy phần nào đó trung thực trên thiết kế bao bì của mình (*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa đôi khi sẽ khiến khách hàng của bạn cảm thấy thất vọng)

giữ cho thiết kế bao bì đơn giản trung thực

Trên thực tế, bằng cách miêu tả một sản phẩm tốt hơn gấp mười lần so với thực tế, bạn vừa gây hiểu lầm vừa làm người tiêu dùng thất vọng, dẫn đến tình trạng họ không quay lại và mất đi lòng trung thành với thương hiệu.

5. Hãy thử nghiệm mẫu bao bì trước khi sản xuất hàng loạt

Thử nghiệm mẫu bao bì mới của bạn với các nghiên cứu cụ thể để đánh giá độ hiệu quả trước khi đi vào sản xuất hàng loạt. Bạn có thể thử đặt mẫu bao bì mới của mình lên các kệ hàng để xem mọi người phản ứng và tương tác với nó như thế nào.

Xác định được những yếu tố đang hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn truyền đạt thông điệp mong muốn tốt hơn, và chắc chắn sẽ đem lại được nhiều doanh thu hơn.

Nó có thể sẽ tốn một khoản ngân sách nhất định trong thời gian ngắn để thử nghiệm, nhưng kết quả là nó có thể tiết kiệm được số tiền lớn trong thời gian dài và tăng cơ hội bán hàng thành công của bạn.

>>> Tham khảo dịch vụ thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp của ThiCao
CTA Sở hữu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu nhất quán, khác biệt chính là công cụ mạnh mẽ nhất để thúc đẩy doanh số ở hiện tại và khởi tạo giá trị cho tương lai.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Dao Vu Minh

Dao Vu Minh

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của ThiCao