Nguyên Tắc 3C Để Có Khả Năng Sáng Tạo Tốt Hơn

nguyên tắc 3C trong sáng tạo

Một buổi sáng, bên ly cafe, một người bạn của tôi có nói: Tôi ước gì tôi có được sức sáng tạo như anh. Chỉ trong chốc lát mà ập về bao nhiêu là ý tưởng. Tôi chỉ khiêm nhường đáp lại: Tôi cũng chỉ như anh, chỉ có được 24h như mọi người. Cái khác biệt chỉ là do tôi có phương pháp tốt hơn mọi người thôi.

Quả thực là vậy, tôi nào đâu có thể chỉ ngồi một chỗ, búng tách cái tay, và ý tưởng cứ thế tuôn trào ra. Một điều rất quan trọng để bạn nảy sinh ra được những ý nghĩ độc đáo và “hơn người” chính ở quan điểm: Một ý tưởng thông minh không tự sinh ra, và cũng không tự mất đi. Nó chỉ nảy ra khi bạn đang giải quyết một vấn đề cụ thể.

Có rất nhiều người tìm tới tôi và đặt vấn đề rằng: Tôi có thể cho anh cả tấn tiền bạc, nếu như anh ngay lập tức khiến tôi trở thành một con người vô cùng sáng tạo. Điều đó là bất khả thi, bởi tạo ra một ý tưởng sáng tạo là một quá trình, và những nỗ lực bạn đang cố gắng hàng ngày chính là chất xúc tác để bạn trở thành một con người sáng tạo hơn. Bạn làm việc, nỗ lực, và chẳng mấy chốc, những ý tưởng tuyệt đỉnh cứ thế mà kéo đến chẳng hay.

Tất nhiên, quá trình kia không phải một sớm một chiều. Sau nhiều năm chinh chiến, tôi đã đúc kết cho mình phương pháp 3C để trở nên sáng tạo hơn:

  1. Consume (Học hỏi kiến thức và trải nghiệm thực tế)
  2. Connect (Kết nối chúng)
  3. Create (Tạo dựng một ý tưởng sáng tạo)

Consume: Kiến thức và trải nghiệm thực tế chính là chiếc chìa khóa vàng

Tri thức hàn lâm và những trải nghiệm thực tế chính những chất xúc tác khiến bạn trở nên sáng tạo hơn.

Bạn có biết: Chính những kiến thức và kinh nghiệm chinh chiến thực tế là những nguồn “tài nguyên” quý giá giúp bạn nảy sinh ý tưởng mới? Hãy để bộ não của bạn được “làm giàu” bởi những nguồn tri thức khác nhau. Và chú ý, đừng đóng khung mình bằng một chủ đề, hay quan điểm nhất định.

Nghĩ rộng ra, nghĩ sâu vào, bởi đó chính là chất xúc tác thúc đẩy quá trình sản sinh “năng lượng” sáng tạo tiềm ẩn trong bạn.

Connect: Kết nối

Với những kiến thức và trải nghiệm bạn đang có, giờ đã đến lúc bạn kết nối chúng lại với nhau, bằng bất kỳ phương pháp nào: Chia sẻ với người khác, brainstorm, ghi chúng lại,… Bằng cách này hay cách khác, bạn đang hình thành “hạt giống ý tưởng” – thứ sơ khai nhất của sự sáng tạo.

Có vẻ chiếc đèn sáng tạo trong bạn đang rực sáng lên khi những dữ liệu chẳng liên quan đến nhau được kết nối lại. Đó chính là điểm khởi đầu cho tất cả. Nhưng đừng lầm tưởng quá trình ấy dễ dàng như những bộ phim bạn từng xem nhé, vì nó cần cả một nỗ lực đó. Các phương pháp brainstorm, thảo luận, chia sẻ với người bạn tin tưởng chính là cách để bạn ghép nối các dữ liệu thô, chắp vá chúng lại, và hình thành một thứ có-một-không-hai, ý tưởng độc nhất chưa ai có.

giữ hai ý tưởng trái ngược nhau trong tâm tríNhà văn lừng danh F.Scott Fitzgerald, tác giả của tác phẩm nổi tiếng Gatsby vĩ đại, đã từng nói: Bài kiểm tra cho một bộ não thiên tài chính là ở khả năng nó có thể giữ hai ý tưởng trái ngược nhau trong tâm trí cùng lúc, mà vẫn có thể hoạt động một cách bình thường.

Create: Hình thành “bản mẫu” của ý tưởng

Từ những dữ liệu thô ngẫu nhiên, bước tiếp theo của quá trình sáng tạo ý tưởng, chính là việc tạo ra chúng.

Hãy hình dung việc hình thành ý tưởng giống như việc tạo dựng một bản mẫu cho một chiếc xe hơi. Các bản thiết kế riêng lẻ chính là những dữ liệu thô không liên quan. Sau khi kết nối chúng thành một thể nguyên vẹn, bạn tạo dựng một bản mẫu, như chiếc xe hơi mẫu trong phòng thí nghiệm vậy. Để kiểm chứng hiệu quả của chiếc xe đó ư, bạn cần thực hiện các bài test. Test cho tới khi nào bạn cảm thấy đủ tự tin để cho cả thế giới biết thì thôi.

Tôi tự nhận là một người viết rất nhiều trong quá trình hình thành ý tưởng. Ý tưởng của tôi được hình thành sau mỗi bài luận tôi viết, các cuốn sách tôi chắp bút, mỗi bài thuyết trình, và từng giây phút được làm việc với khách hàng. Rằng tôi cứ viết, viết và viết. Ngay cả khi tôi không muốn, tôi cũng ép mình phải viết. Cho đến khi, cái ý tưởng ấy bám chặt và “kẹt” trong tâm trí tôi thì thôi.

3C: Vòng tròn quyền lực

Tôi coi nguyên tắc 3C như một vòng tròn quyền lực, một thứ nguyên liệu “tối cao” cho nhà máy sản xuất ý tưởng. Khi tôi dừng lại ở bất kỳ bước nào trong vòng tròn, nhà máy ý tưởng ngay lập tức ngừng hoạt động.

Hãy ghi nhớ nguyên tắc 3C cho bản thân. Những đừng áp dụng chúng một cách cứng nhắc, mà hãy linh hoạt vận dụng theo con người và phong cách của bạn. Một lần nữa, hãy cùng tôi nhắc lại 3 bước của chiếc vòng tròn quyền lực này:

  1. Consume: Học hỏi kiến thức và những trải nghiệm thực tế.
  2. Connect: Kết nối những dữ liệu thô không liên quan.
  3. Create: Hình thành “bản mẫu” ý tưởng, và sử dụng phép thử cho tới khi nó hoạt động hiệu quả thì thôi.

Lặp lại các bước trên.

ThiCao là đơn vị thiết kế thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam với năng lực sáng tạo cốt lõi và thiết kế đẳng cấp, chuyên nghiệp. Tham khảo ngay các dự án thiết kế tiêu biểu của ThiCao

nguồn: stickybranding

CTA Sở hữu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu nhất quán, khác biệt chính là công cụ mạnh mẽ nhất để thúc đẩy doanh số ở hiện tại và khởi tạo giá trị cho tương lai.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Dao Vu Minh

Dao Vu Minh

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của ThiCao